Hoài Thương
Hoài Thương
Điểm: 1.4m
Tham gia: 01/10/2018
02 bạn bè
132 review
00 khen thưởng
27/03/2019 10:54 trên Web

Hoài niệm chút Sài Gòn xưa với quán CÀ PHÊ hơn 70 năm vẫn giữ truyền thống RANG TAY duy nhất còn sót lại

Sài Gòn lúc nào cũng làm con người ta phải ngỡ ngàng. Hơn 70 năm rồi, không nghĩ là Sài Gòn vẫn tồn tại một quán cà phê tự rang xay bằng tay như thế này.

Cà phê được pha bằng vợt trong những cái ấm như thế này. Nhưng nét độc đáo của quán chưa dừng ở đây, nó là cả một quá trình rang cà phê rất dài, truyền từ đời này cha sang đời con.

Cà phê được quay tròn đều, nhanh tay trong lò, ra thành phẩm là hạt cà phê nâu cánh dán, vừa thơm, không bị cháy khét.

Rang cà phê phải khéo, quay đều, giữ lửa ổn định. Hầu như bây giờ người ta toàn rang bằng máy cho tiện, rang thủ công như này rất mất thời gian. Không phải ai cũng ngồi quay cái lò này được, cái lò không đã nặng 20kg rồi, thêm 10kg cà phê là 30kg; rất nặng. Mình quay chừng vài vòng là tay đã mỏi rã rời rồi.

"Cà phê của cô là làm giữa thanh thiên bạch nhật, ai muốn coi thì coi, ai muốn học theo cũng được. Cái cốt là ra được cái cà phê nguyên chất, không pha thêm một cái gì hết trơn" 

"Quán này là ba cô truyền cho cô nên được gọi là gia truyền. Mấy ông cụ này nè, uống ở đây được 60-70 năm rồi chứ bộ"

Cà phê nguyên chất là phải ra được cái màu nâu cánh dán, không có đặc quánh hay đen xì như ở những chỗ khác. Thơm dậy mùi bơ chứ không khét.

10k cho 1 ly cà phê đen và 15k cho cà phê sữa. Cà phê xay thì 250k/ 1 kg nha.

Mọi thứ ở đây đều là thủ công, nấu nước cũng bằng củi luôn.

Thích cái không khí ở đây cực kỳ, mộc mạc. Vừa ngồi nhâm nhi cà phê, vừa xem rang xay mà mê. Quán nằm ở 193 Phùng Hưng nha. Buổi sáng chợ họp đến 12h mới tan nên mọi người chịu khó gửi xe ở đầu chợ ròi chạy vô nè. Buổi chiều thì chạy xe thẳng vô luôn nà. Thường thì quán sẽ rang cà phê buổi chiều, tầm 2h chiều sẽ bắt đầu rang. Mình thì thích cái không khí đông đông buổi sáng hơn. Ghé quán nhé.

Xếp hạng

Không gian:
5
Chất Lượng:
5
Dịch vụ:
5

Tôi đi cùng với

Bạn bè
Chi phí mỗi người (không bao gồm đồ uống, thuế hoặc tiền boa):
50.000 - 100.000vnđ
Hoài Thương

Hoai Thuong

Hãy đến với DIADIEMANUONG.COM Thiên đường ăn uống của bạn !
Top Review Được Xem Nhiều Nhất
Tuần
Tháng
Năm
Review cùng nhà hàng
  • Độc đáo CÀ PHÊ RANG TAY THỦ CÔNG "pha bằng vợt" với tuổi đời gần 100 năm chốn Sài Thành
    Nghe danh cà phê vợt Ba Lù đã lâu, nay mới có dịp đến để thưởng thức. Vừa nhâm nhi ly cà phê vừa chứng kiến cảnh "Rang cà phê" thì đúng thật là cảm thấy "đáng đồng tiền bát gạo". Những mẻ cà phê nguyên chất được rang hoàn toàn bằng thủ công. Nhìn thì tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự rất kì công. Đòi hỏi đòi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của người rang cà phê; nào là nhìn lửa, xem hướng khói, cảm nhận mùi cà phê… Nhìn tấm lưng ướt đẫm mồ hôi cũng như những biểu cảm của người rang cà phê cũng đã đủ hiểu công việc này cực nhọc như thế nào. Ngoài cách rang cà phê thủ công độc đáo thì cách pha cà phê bằng vợt cũng được xem là một trong những nét đặc sắc ở Ba Lù. Vị cà phê vợt hơi nhẹ, có người bảo nó giống trà sữa. Nhưng được cái rất thơm, lại an tâm đây là cà phê nguyên chất. Ngoài khách hàng thân thiết là những cô chú anh chị tiểu thương trong chợ Phùng Hưng, những người đứng tuổi; thì hiện nay, cà phê Ba Lù cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tìm đến thưởng thức. Vì tuổi đời đã ngót nghét gần 1 thế kỉ nên Cà phê Ba Lù được mọi người ưu ái đặt cho cái tên "Cà phê cổ". Nếu như Hà Nội có cà phê trứng trứ danh thì có thể xem cà phê vợt cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc ở Sài Thành. Nếu bạn là 1 "fan to bự" của cà phê mà chưa thử cà phê vợt bao giờ thì một ngày đẹp trời nào đó, hãy tạm quên những quán máy lạnh sang chảnh, view đẹp, cà phê phin đậm đà; đến trải nghiệm cà phê vợt Ba Lù. Cũng rất thú vị đó. Xem thêm
Hoạt động bạn bè
Vui lòng đăng nhập để xem

Fanpage Facebook


Báo xấu
Xóa
×
Tắt / bật quảng cáo
Tắt / bật quảng cáo