Chính thức hôm nay 1/7 chê người khác ế, béo, lùn,... bị phạt đến 16 triệu, CĐM: “Bỗng nhiên ước có người chê mình mập”

00 00 00
Tin hot
01 07/20

Vậy là cuối cùng sau bao ngày chờ đợi, thì một mức phạt cực nặng đã được đưa ra cho những người thường xuyên xúc phạm đến ngoại hình của người khác. Bởi bắt đầu từ hôm nay 1/7, nếu vi phạm về việc làm tổn thương tinh thần người khác liên quan đến ngoại hình sẽ bị phạt tiền, thậm chí số tiền có thể lên đến 16 triệu.

Ảnh minh họa

Việc bình luận về ngoại hình của người khác có lẽ là điều đã không còn quá xa lạ đối với cộng đồng người Việt, nhất là trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì thế giới ảo được xem là nơi có tác động không hề nhỏ đến tinh thần người khác mỗi khi bị bình luận về ngoại hình.

Thế nhưng lại rất ít người biết rằng đây là việc làm hoàn toàn có thể được đem ra để truy tố dựa trên pháp luật và người bị tố cáo hoàn toàn sẽ phải bị chịu phạt. Pháp luật đã quy định rõ ràng, danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó.

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ để miệt thị ngoại hình của người khác như chế người khác ế, béo, xấu, gầy… được xem là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm dù cho đó có là người thân thiết ruột thịt.

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 đã chỉ rõ rằng mức bồi thường, bù đắp tổn thất cho người bị tổn thương nếu không thể đi đến thống nhất giữa đôi bên thì mức tối đa mà người bị hại có thể nhận được sẽ không quá 10 lần mức lương cơ sở.

Ảnh: soobin1119 (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng (dự kiến) chính vì vậy sẽ kéo theo mức tiền bù đắp tổn thất về tinh thần lên đến 16 triệu đồng, đây cũng được xem là mức cao nhất từ trước đến nay. Như vậy chính thức từ hôm nay, hẳn rất nhiều người sẽ vui mừng vì có thể sớm chấm dứt được việc luôn bị ám ảnh về ngoại hình của mình qua lời nói của người khác.

Ngoài ra, việc xúc phạm đến ngoại hình và tinh thần của người khác, nếu xét theo mức xử lý hành chính, mức phạt nhẹ là từ 100k - 300k, trong trường hợp gây ra những hậu quả xấu hơn như điên loạn, quyên sinh thì sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu xét theo mức độ hình sự, người phạm tội cực kỳ nghiêm trọng sẽ có nguy cơ vào tù từ 1 đến 5 năm. 

Ảnh minh họa

Ngay sau khi thông tin được chính thức đưa ra đã tạo nên được những ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Không ít bạn cho rằng với việc phải trả giá cho những hành động và lời nói của mình sẽ nâng cao được ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc giao tiếp với người khác, thậm chí, với mức phạt nặng như vậy, có nhiều bạn còn bỗng nhiên ước được “chê mập” để sớm được giàu to.

Ảnh minh họa

“Xúc phạm ngoại hình” của người khác từ lâu luôn được xem là thói quen khó bỏ của rất người người, thế nhưng, đây từ lâu chỉ được coi là những lời bông đùa vui vẻ chứ không thể xử phạt theo pháp luật. Thậm chí rất nhiều trường hợp bị tổn thương và dẫn đến những câu chuyện thương tâm.

Ảnh: soobin1119 (ảnh minh họa)

Tại nhiều nước trên thế giới, các điều luật về xúc phạm tinh thần và ngoại hình của người khác từ lâu đã được xử lý rất mạnh mẽ. Vì vậy, từ hôm nay, hẳn nhiều bạn sẽ mong điều luật được áp dụng và biết đến rộng rãi nhiều hơn tại Việt Nam. 

Viết bởi NamPhuong
Hoạt động bạn bè
Vui lòng đăng nhập để xem

Fanpage Facebook


Báo xấu
Xóa
×
Tắt / bật quảng cáo
Tắt / bật quảng cáo